วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน 2564 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้เกียรติร่วมการเสวนาหัวข้อ “เช็คสุขภาพเศรษฐกิจไทย สีเขียว เหลือง หรือแดง” ภายใต้งาน Virtual Seminar “อนาคตเศรษฐกิจไทย ใครชี้ชะตา” ในโอกาสที่สถานีโทรทัศน์ TNN16 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 โดยมีนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมเสวนา ณ สตูดิโอ TRUE 5G XR สยามสแควร์ซอย 2

โดยคุณสุพันธุ์ เสนอว่าการล็อกดาวน์ไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ดีที่สุด และเห็นว่าการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากนี้เป็นเรื่องใหญ่ โดยบริษัทขนาดใหญ่ควรร่วมกันลงมาช่วยบริษัทเล็กให้อยู่รอด สำหรับสภาอุตสาหกรรมฯ ได้จับมือกับธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เตรียมวงเงินรวมกว่า 40,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ และผู้ประกอบการ SMEs ในซัพพลายเชนภาคอุตสาหกรรม ในรูปแบบของ Supply Chain Financing ช่วยเหลือสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการในซัพพลายเชนของภาคอุตสาหกรรมผ่านบริการด้านการเงินของทั้ง 3 ธนาคาร ได้มากกว่า 10,000 ราย

ทั้งนี้ ภาคเอกชนในนาม กกร. ได้เสนอให้ภาครัฐทำงานร่วมกับภาคเอกชน ยกตัวอย่างเช่น ที่ประชุม กรอ.พาณิชย์ได้เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนร่วมประชุมและเสนอความคิดเห็น เป็นต้น เชื่อว่าหากเกิดเวทีลักษณะนี้จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ อยากให้รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้แรงงาน ม.33 ซึ่งเป็นอีกภาคส่วนที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมทั้งต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 50% ของจำนวนคนทั้งประเทศให้เร็วที่สุด