เพราะโลกร้อนขึ้นทุกวัน

ความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากของสภาพภูมิอากาศที่เราทุกคนต่างก็รับรู้กันอยู่แล้ว สังเกตง่าย ๆ ช่วงนี้ช่วงหน้าฝนแท้ ๆ แต่กลับรู้สึกร้อนใช่หรือไม่

.

สัญญาณเตือนภัยมาถึงแล้ว !!…จากภาพถ่ายดาวเทียมของ NASA ข้างต้นสามารถยืนยันสภาพภูมิอากาศ ณ ขณะนี้ได้ว่า คลื่นความร้อนและไฟป่าในหลายพื้นที่แถบยุโรป แอฟริกา และเอเชีย ที่ส่งผลให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น จึงเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนอีกอย่างหนึ่งว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมของเรา ๆ นี้กำลังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างสุดขั้วหรือลุกลามจนโลกรวน และเปราะบางมากเพียงใดแล้ว

.

ทั้งนี้ Global Climate Risk 2021 โดย Germanwatch ได้เปิดเผยข้อมูลการจัดอันดับ 10 ประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (ตั้งแต่ปี 2000-2019) โดยประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 9 ของโลก ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบต่อไปในระยะยาว

.

ดังนั้น เพื่อควบคุมไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นจนเกิน 1.5 องศาเซลเซียส การจัดการแก้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศถือเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนระดับโลกเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นความท้าทายต่อบทบาทและการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรม และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

.

อย่างไรก็ตาม ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศยังหมายรวมถึงความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม ซึ่งขณะนี้มีหลาย ๆ ประเทศเริ่มตั้งเป้าหมายและประกาศจุดยืนที่จะช่วยกันสร้างระบบนิเวศให้ดีขึ้น สำหรับประเทศไทยนั้นได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ในที่ประชุม COP26 ไปแล้วก่อนหน้า ที่จะสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2065 แม้จะเป็นโจทย์ที่ท้าทาย แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะร่วมสร้างโลกใบนี้ให้น่าอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืนในอนาคต

.

พลังงานสะอาด…จึงเป็นทางเลือกและเทรนด์การอนุรักษ์ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่าในอดีตที่ผ่านมา การลงทุนซื้อขายพลังงานสะอาดมีต้นทุนค่อนข้างสูง แต่หากต่อไปนี้การซื้อขายพลังงานสะอาดจะกลายเป็นธุรกิจอย่างจริงจังแล้ว ราคาตลาดต้องยุติธรรม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงมาตรฐานคาร์บอนเครดิตที่ทำการซื้อขายบนแพลตฟอร์มต้องเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศด้วย

.

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “แพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิต” (Renewable Energy & Carbon Credit Exchange Platform หรือ RE&CC Exchange Platform) ที่จะช่วยให้การซื้อขายคาร์บอนเครดิตเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มโอกาสการแข่งขันทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมที่มีสินค้าส่งออกนอกประเทศ เป็นที่ยอมรับว่าสินค้าที่ผลิตมีความปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อลดความเสี่ยงจากผลกระทบของมาตรการ CBAM (Carbon Border Adjustment Mechanism) ซึ่งเป็นกฎกติกาสำหรับผู้ประกอบการที่จะส่งออกสินค้าไปยัง EU นั่นเอง

 จุดเด่นของแพลตฟอร์มมีอะไรบ้าง :

  • การซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มสามารถซื้อได้ทั้งพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิต
  • แสดงภาพรวมข้อมูลทั้งด้านการเงินและพลังงาน รวมถึงภาพรวมในตลาดทั้งปริมาณและราคา
  • การส่งคำสั่งซื้อขายสามารถทำได้ล่วงหน้า 1 วัน / ภายในวัน พร้อมการยืนยันความถูกต้อง
  • สามารถตรวจสอบข้อมูลภาพรวมของผู้ซื้อขายทุกคนหรือแต่ละรายได้
  • มีบิลแบบรายเดือนเพื่อนำไปชำระเงิน 

.

ทีนี้เรามาดูหน้าตาและฟีเจอร์การทำงานของแพลตฟอร์มนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย

 

จุดเริ่มต้นของอนาคต ที่โลกของเราจะเต็มไปด้วยพลังงานสะอาด สร้างความยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนโลกใบนี้ไปด้วยกันกับ “แพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิต”

.

สนใจเข้าร่วมการซื้อขายพลังงานสะอาด คลิกที่นี่ https://bit.ly/3zsPQju
หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส.อ.ท. (Climate Change Institute: CCI)
โทร. 0-2345-1256 (คุณเมธี ไชยโย)

————————————————

แหล่งอ้างอิง :

https://earthobservatory.nasa.gov/images/150083/heatwaves-and-fires-scorch-europe-africa-and-asia

–  https://www.germanwatch.org/sites/germanwatch.org/files/2021-01/cri-2021_table_10_countries_most_affected_from_2000_to_2019.jpg

เครดิตภาพ :

https://earthobservatory.nasa.gov/images/150083/heatwaves-and-fires-scorch-europe-africa-and-asia

https://www.freepik.com/search?format=search&page=3&query=Carbon+Neutrality

Copyright @2022 by FTI