นายธนารักษ์ พงษ์เภตรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร (สอก.) นำคณะผู้บริหาร สอก. นายวิถี สุพิทักษ์ ดร.วิกรม วัชระคุปต์ นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ นายนิติธร กฤตสิน นายเฉลิม โกกนุทาภรณ์ พร้อมด้วยนายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงผู้สนใจด้านสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เข้าศึกษาดูงานเทคโนโลยีแปรรูปสมุนไพร ระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน 2565 ณ จังหวัดเชียงใหม่

โดยลงพื้นที่ศึกษาดูงานจำนวน 4 แห่ง ได้แก่
1. บริษัท ซาลัส ไบโอซูติคอล จำกัด ผู้นำด้านการผลิตสารสกัดกัญชง-กัญชา ด้วยเทคโนโลยีการสกัดที่ได้มาตรฐาน GMP โดยมุ่งเน้นผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Grade) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์ยา (Pharmaceutical Grade) อาทิ สารสกัด CBD เข้มข้น น้ำมัน CBD สารสกัด CBD บริสุทธิ์ สารสกัด CBD รูปแบบผงที่ละลายน้ำได้ และสารสกัด CBD รูปแบบละลายน้ำ ซึ่งสารสกัดแต่ละรูปแบบสามารถนำไปผลิตผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีบริการรับผลิตสารสกัด CBD จากกัญชง-กัญชาด้วยมาตรฐานการผลิต EU-GMP ให้กับลูกค้า

2. บริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด ผู้ผลิตสมุนไพร และพืชผลทางการเกษตรอบแห้ง ด้วยนวัตกรรม CELLULAR FRACTION – LINE FREEZE DRYING ซึ่งคิดค้นวิจัยและปรับปรุงมานานกว่า 17 ปี ช่วยคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้นานกว่า 5 ปี และการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีในการสกัดใบกระท่อม ใบมะละกอ

3. บริษัทพรีเมี่ยม ฟู้ดส์ จำกัด ในเครือบริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายพืชผักอบแห้ง (Dehydrated Products) ผลิตภัณฑ์กลิ่นผสมอาหารชนิดน้ำ (Liquid Flavor Product) รวมทั้งผลิตภัณฑ์แช่แข็ง (Frozen Products) จำนวนมาก โดยมุ่งมั่นให้บริการผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและปลอดภัย เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพัฒนา การผลิต จนถึงการส่งมอบ

4. Palore Coffee & Tea House โรงงานผลิตกาแฟและชา ด้วยกระบวนการแปรรูปเมล็ดกาแฟทั้ง 3 แบบ (Wash process, Honey process และ Dry process) ซึ่งคณะศึกษาดูงานได้แนะนำให้ยกระดับกาแฟให้มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นด้วยกระบวนการหมักด้วยเอนไซม์หรือจุลินทรีย์ โดยการนำงานวิจัยกาแฟขี้ชะมดมาต่อยอด และบูรณาการความร่วมมือกับสถาบันวิจัยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเพื่อยกระดับกาแฟไทยเป็นกาแฟพรีเมี่ยมต่อไป