วันอังคารที่ 13 ธันวาคม 2565 นายอรินทร์ จิรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง และแสดงความยินดีแก่นายอะห์มัด อะลี เอ.เจ. อัตตะมีมี (H.E. Mr. Ahmed Ali A. J. Al-Tamimi) เอกอัครราชทูตรัฐกาตาร์ประจำประเทศไทย เนื่องในโอกาสวันชาติรัฐกาตาร์ ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก

กาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ต่อหัวสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก และมีรายได้ประชาชาติ (GNI) ต่อหัวสูงที่สุดเป็นอันดับ 6 ทั้งยังเป็นประเทศเศรษฐกิจที่มีรายได้สูง และเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก รวมถึงก๊าซ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์ โดยมีตลาดส่งออกที่สำคัญเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย

ด้านความสัมพันธ์ระหว่างกาตาร์กับประเทศไทย ประเทศไทยกับรัฐกาตาร์ ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2523 โดยประเทศไทยได้เปิดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ในปี 2545 ต่อมาในปี 2547 กาตาร์ได้เปิดสถานเอกอัครราชทูตในไทย ซึ่งความสัมพันธ์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นไปอย่างราบรื่น

ทางด้านเศรษฐกิจ ไทยส่งออกสินค้าไปยังกาตาร์ โดยมีสินค้าส่งออกสำคัญคือ ยานยนต์ เหล็ก เหล็กกล้า เครื่องปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์ อะลูมิเนียม เครื่องจักรกล อัญมณี และเครื่องประดับ ส่วนสินค้าสำคัญที่ไทยนำเข้าจากกาตาร์ ได้แก่ น้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูป ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์ ปัจจุบันมีคนไทยทำงานอยู่ในกาตาร์หลายพันคน โดยร้อยละ 90 ทำงานในภาคการก่อสร้าง และอุตสาหกรรมพลังงาน ส่วนที่เหลืออยู่ในภาคบริการ